Hướng dẫn bảo dưỡng máy biến áp chi tiết

Máy biến áp là thiết bị điện tương đối đơn giản, làm việc chắc chắn cho nên mọi người thường hay quên việc bảo dưỡng, kiểm tra và chỉ để ý đến khi có sự hoạt động bất thường. Tuy nhiên những sự cố xảy ra đối với máy biến áp thường nghiêm trọng và ảnh hưởng tới an toàn cấp điện.

Để vận hành an toàn máy biến áp không chỉ phụ thuộc vào yếu tố thiết kế, chế tạo, lắp đặt mà còn phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng. Trong suốt thời gian sử dụng máy, thông thường từ 20 đến 25 năm hoặc lâu hơn. Việc bảo dưỡng kiểm tra đều đặn định kỳ 3 tháng 1 lần sẽ đảm bảo sự vận hành an toàn, liên tục của máy. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự làm việc của máy biến áp, trong đó nguyên nhân quan trọng là tác động của oxy trong không khí và độ ẩm lên cách điện của máy. Việc kiểm tra cần ghi chép vào sổ để theo dõi tình trạng vận hành.

Sau đây là chi tiết một số công việc chính của quá trình kiểm tra và bảo dưỡng máy biến áp.

Kiểm tra dòng điện tải: Mức tải của máy biến áp xác định sự phát nóng của máy, do đó nó quyết định đến tuổi thọ của nó. Quy chuẩn IEC-76 công bố năm 1972 dùng cho giới hạn quá tải của máy biến áp, máy khi hoạt động thì thông số dòng điện tải phải nằm trong giới hạn cho phép.

Kiểm tra điện áp: Giá trị điện áp phải được đọc ứng với dòng điện tải, đối với máy biến áp ít quan trọng có thể đọc hàng tuần. Vì điện áp là chỉ tiêu chất lượng quan trọng của điện năng nên cần có biện áp điều chỉnh điện áp ( dưới tải hoặc không tải )

Kiểm tra dầu máy biến áp: Dầu máy biến áp ( chất lỏng cách điện) thường bị xuống cấp do ẩm, nhiệt,…. Tác nhân nhiễm bẩn phản ứng với dầu tạo nên axit và chất lắng đọng. Axit và chất lắng đọng làm giảm khả năng cách điện dây quấn, do vậy cần kiểm tra và thử nghiệm thường xuyên. Để kiểm tra chất lượng dầu máy có thể thông qua van lấy mẫu dầu hoặc màu sắc bột hút ẩm. Mức hiển thị chất lỏng cách điện cũng rất quan trọng, vì nó có ảnh hưởng quyết định đến làm mát và cách điện dây quấn. Thiếu chất lỏng cách điện có thể do dầu bị bay hơi hoặc bị rò rỉ, vì vậy khi thấy thiếu ta cần bổ xung ngay. Việc kiểm tra thông qua phao báo dầu hoặc đồng hồ hiển thị trên bình dầu phụ máy biến áp. Dầu cách điện phải được kiểm tra 1 năm 1 lần.

Kiểm tra dầu máy biến áp

Kiểm tra thiết bị bảo vệ: Các thiết bị bảo vệ phải được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo tác động đúng, các thiết bị bảo vệ chính thường sử dụng là. 

  • Bảo vệ quá dòng điện
  • Bảo vệ chạm đất
  • Bảo vệ so lệch (vi sai)
  • Bảo vệ quá điện áp và điện áp thấp
  • Bảo vệ áp suất tăng đột ngột
  • các rơ le báo hiệu

Máy biến áp có trang bị các hệ thống báo hiệu để phát tín hiệu báo động khi quá tải, nhiệt độ dầu cao, áp suất lớn… hệ thống này cần được kiểm tra hàng tháng.

Thiết bị phụ: Các thiết bị như quạt, máy bơm dầu, thiết bị điều khiển, hệ thống dây dẫn phải được kiểm tra hàng năm. Cần lau sạch và thay thế các bộ phận hư hỏng. 

Kiểm tra bên ngoài và bên trong máy: Các bộ phận này cần kiểm tra 6 tháng 1 lần như thùng dầu, cánh tản nhiệt, thiết bị phụ. Các sứ cách điện có sạch không, có bị rạn nứt không. Tình trạng của cáp, các thanh đà và dây tiếp đất… Nghe tiếng kêu của máy có bình thường không. Kiểm tra tình trạng bên trong thùng dầu và lõi, xem xét có bị bám bụi than, bùn bẩn ở lõi. Đầu nối các dây quấn có bị lỏng hay rỉ sét không. 

Thiết bị nối đất: Vỏ và lõi máy phải được nối đất chắc chắn để đề phòng nguy hiểm khi tiếp xúc trực tiếp với vỏ. Cần kiểm tra mối nối và dây nối đất, điện trở nối đất phụ thuộc vào loại và công suất máy biến áp, dao động khoảng từ 1 Ôm với trạm máy biến áp lớn và 25 Ôm đối với trạm rất nhỏ. Thử nghiệm điện trở nối đất được tiến hành hàng năm.

Bảo trì máy biến áp

Thiết bị chống sét van: Khi máy biến áp được cung cấp từ đường dây trên không thường sử dụng chống sét van để bảo vệ máy trong trường hợp sét đánh. Chống sét van phải được kiểm tra chi tiết các bộ phận bị vỡ, nối đất bị bám bẩn cần được lâu sạch và thay thế.

Thiết bị phòng nổ: Kính phòng nổ phải còn nguyên vẹn, đa số máy biến thế có bộ phần phòng nổ gồm màng kim loại sẽ bị rách vỡ khi áp suất trong thùng dầu vượt quá giá trị quy định. Cần kiểm tra gjoang nối và màng kim loại.

Kiểm tra bình dầu phụ: Nhiều máy biến áp kiểu hở có thêm bình dãn dầu có chỗ chứa những hạt hút ẩm (silicagel) sẽ đổi từ màu xanh da trời sang màu hồng khi hút ẩm. Việc kiểm tra hàng tháng để thay thế chất hút ẩm nếu silicagel đổi màu.

Nếu máy đặt trong phòng phải kiểm tra cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thông gió, lưới chắn bảo vệ. Nếu đặt máy ngoài trời cần xem xét cỏ mục chung quanh và dọn dẹp cỏ khô. Kiểm tra các trang bị phòng cháy chữa cháy.

Trên đây là tổng hợp quy trình bảo dưỡng máy biến áp nếu độc giả có thắc mắc gì cần giải đáp xin liên hệ số điện thoại: 0975613613 để được giải đáp hoặc cần tài liệu chuyên sâu thì để lại email để được nhận tài liệu miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!